1. Quả lê: Không giống như hồ hết các loại trái cây khác, lê chín ngon hơn sau vài ngày hái xuống. Khi mua lê, bạn nên chọn những quả nhẵn, không có vết thâm và cầm chắc tay. Lê chưa chín có vỏ bóng và sáng, quả chín rồi có màu mờ xỉn hơn. Bảo quản: Quả lê không rửa, dựng đứng và để trong phòng nhiệt độ thường cho chín dần (thường 2-5 ngày). Muốn lê nhanh chín, bạn có thể đặt mỗi quả vào một túi giấy cùng với một quả táo (loại quả thải ra khí etylen, kích thích rau trái nhanh chín). Lê đã chín nên được bảo quản trong tủ lạnh. 2. Bưởi, cam, quýt, chanh: Khi mua nên chọn quả cầm nặng tay, căng mọng, vỏ ngoài tươi. Cam, quýt, chanh có thể để ở nhiệt độ thông thường. Tuy nhiên nếu bạn gói chúng trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh quả sẽ tươi lâu hơn. Riêng bưởi có thể bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ, nếu cất trong bọc ni lông bưởi sẽ nhanh bị hỏng. 3. Khoai tây: Bạn cần chọn củ chắc, nhẵn nhụi, có một vài Bảo quản: Bạn không nên đựng khoai tây trong hộp nhựa mà để trong túi giấy. Nếu được giữ ở nơi tối, thoáng mát, khoai tây có thể 4. Dưa hấu: Muốn giữ được dưa tươi lâu thì ngay từ đầu, khâu chọn dưa lúc bạn đi mua cũng hết sức quan yếu. Bạn phải chọn loại dưa vỏ cứng, mới chín, bỏ cuống ở núm. Bảo quản dưa: Nếu bạn mua nhiều, thì cứ mỗi quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó chuyển cả thảy dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và dạng thiếu ôxi. 5. Súp lơ: Chọn súp lơ được kết đặc, chắc, trông mềm mịn với hoa nhỏ màu trắng và lá màu xanh sáng. Những chiếc súp lơ để lâu, ôi sẽ có màu nhơ vàng và xuất hiện vài nốt mốc đen nhỏ. Bảo quản: Khi mua súp lơ về, bạn không rửa bởi khi dính nước nó sẽ nhanh hỏng, hãy để rau trong túi nhựa và cất ở ngăn mát của tủ lạnh. Cách này có thể giữ tươi súp lơ trong 5 ngày. 6. Bơ: Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn. 7. Hành tây: Giữ hành tây trong tất giấy mỏng ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản đươc tới 8 tháng. 8. Quả táo: Chọn quả táo chắc, có màu sáng và không bị vết thâm nào, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Vỏ táo nhìn sạch và bóng. Cách giữ tươi táo tốt nhất là cất vào ngăn để rau trái trong tủ lạnh (được khoảng 2 tuần). Ở phòng nhiệt độ thông thường, táo chín rất nhanh và dễ hỏng. 9. Cà chua: Khi mua cà chua, phải lựa những quả cà mới chín, đẹp, da căng bóng, sờ không bị mềm, nhũn hay chảy nước. Quan sát thấy cuống cà chua vẫn còn tươi mới, và chắc. Nếu đụng vào cuống đã rụng là cà chua hái đã lâu ngày, không nên mua về bảo quản. Bảo quản trong tủ lạnh: Cà chua, đặc biệt là cà chua chín cần được lưu giữ trong thùng kín và để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm sự tiến triển của màu sắc, hương vị và hạn chế sự tiêu hủy chất dinh dưỡng của cà chua. 10. Bắp cải: Chọn cải bắp cuốn chặt, nhìn chắc và tươi, các lớp lá bóng, có màu từ trắng đến xanh. Nếu mua cải bắp tím, bạn nhớ lựa những cái có màu tím sẫm, cầm lên thấy chắc, nặng tay. Bạn nhớ tránh những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra. Bảo quản: Cũng như súp lơ, bạn không rửa cải bắp mà cho vào túi nhựa và giữ trong tủ lạnh (được khoảng 1 tuần). Nếu dùng một lần không hết cả cái, bạn có thể giữ phần cải bắp còn lại bằng cách vẩy lên một ít nước rồi cho vào túi nhựa và cất trong tủ lạnh. Bắp cải đã cắt miếng chỉ nên dùng trong 1-2 ngày. 11. Nho: Nếu bạn muốn mua nhiều nho và đem về bảo quản ăn dần thì trước hết phải chọn loại chín vừa, không được chín quá. Nho chín tuy rất ngon nhưng chẳng thể giữ ở nhà tươi lâu được. Bảo quản: chuẩn bị một hộp bìa cứng, lót 2 đến 3 lớp giấy rồi đặt nho nằm ngang, không xếp chồng lên nhau và đem hộp nho cất vào chỗ râm mát bảo quản ở 0 độ c, cách này có thể bảo quản nho 1 đến 2 tháng. Lưu ý, không đem nho đi rửa qua nước trước khi cho vào tủ để bảo quản nhé. 12. Dưa chuột: Bạn cần chọn những quả dưa mới hái, cuống còn tươi nguyên, nhựa còn chưa ráo hết thì bảo quản mới được lâu. Bảo quản dưa: Lấy một cái bát to rồi cho nước vào. Cắm phần cuống quả dưa xuống nước ngập độ 1/3 quả dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần nhé. 13. Cà rốt sau khi mua về nhưng không dùng ngay thì tránh rửa vì nước có thể làm chúng nhanh ủng, nên cắt sạch cuống lá rồi để cà rốt trong rổ nơi thoáng mát. 14. Chuối tiêu: Bảo quản chuối tiêu có 2 cách để bạn chọn lọc. Bạn có thể làm một cái giá treo và treo chuối trên giá, móc hoặc để chúng vào đĩa đựng trái cây, nơi không khí có thể lưu thông tốt. Lưu ý những chỗ để chuối tránh ánh sáng thái dương nếu không chuối sẽ nhanh héo, nẫu. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Cho chuối vào túi nhựa có khóa kéo (loại chuyên dùng để bảo quản thực phẩm, trái cây trong tủ lạnh, có bán ở các siêu thị). Cho túi đựng chuối vào ngăn mát của tủ lạnh. Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh ở mức khoảng 3oC. 15. Dâu tây: Nhúng dâu tây qua dung dịch nước : giấm theo tỉ lệ 10:1, để ráo, sẽ tăng thời gian bảo quản lên khoảng 2 tuần mà không bị mốc hay ủng. |
Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014
Cách bảo quản rau củ quả không hóa chất
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét