Chủ Nhật, 20 tháng 4, 2014
Gia vị làm mềm thịt
Muối Muối thường được cho là loại gia vị ướp giết thịt trở thành cứng và khô khi nấu xong, vì thế nhiều người được khuyên không dùng muối để ướp thịt. Thật ra khi ướp muối, thịt sẽ tiếp thụ lượng muối vừa phải để phân giải chất đạm trong thịt và giúp thịt săn chắc hơn. Bí quyết là bạn nên ướp muối trước khoảng 10 phút để thịt thấm, sau đó mới cho các gia vị ướp khác vào, thịt sẽ có vị đượm đà hơn. Trà xanh hoặc trà đen Trong thành phần của trà có chứa chất tan-nin, là một chất làm mềm tự nhiên. Ngoại giả, trà còn mang lại mùi vị rất đặc biệt cho món ăn. Trà xanh hoặc trà đen đều tốt. Hãy pha một ít trà đen càng đậm đặc càng tốt chờ nguội rồi ướp vào thịt cùng các gia vị khác, hoặc dùng bột trà xanh có sẵn để ướp. Rượu nho, nước trái cây, giấm Những dung dịch chứa chất chua này giúp làm mềm chất xơ và tăng thêm hương vị. Có thể dùng chanh, cam hoặc thơm. Còn giấm thì dùng giấm táo, giấm balsamic hoặc những loại giấm ăn thông thường. Rượu nho cũng là sự chọn lọc tốt do có chứa chất tan-nin. Xốt ướp có thành phần cà chua Cà chua có chứa axít nên rất nhiều loại xốt ướp đồ nướng đều có thành phần cà chua. Cà chua còn làm tăng hương vị món ăn và giúp món ăn có màu sắc mắt. Ngoài ra, trong xốt ướp cũng thường chứa giấm nên giúp làm mềm thịt mau hơn. Bia Bia có mùi vị quyến rũ. Bia cũng chứa axít và tan-nin nên chẳng những làm mềm thịt mà còn tạo hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, nên ướp bia ít ra một giờ trước khi nướng để đạt hiệu quả cao. Nước ngọt Cũng như bia và các loại gia vị, nước ngọt có chứa axít nên dễ làm mềm thịt. Để thịt thơm ngon hơn nên ướp nước ngọt tối thiểu 30 phút, tối đa 24 giờ. Gừng Gừng là loại gia vị phổ quát dùng để ướp thịt. Gừng có mùi thơm đặc trưng và chứa enzym proteolitic giúp phân giải chất đạm một cách tự nhiên, giết mau mềm. Cà phê Cà phê cũng là chất làm mềm thiên nhiên, song song cũng giúp tăng hương vị cho món ăn. Cách ướp thịt rất đơn giản: pha sẵn một ít cà phê đậm đặc rồi ướp lạnh, sau đó đem ướp thịt chung với gia vị khác. Tuy nhiên, không nên ướp quá 24 giờ vì sẽ làm thịt mất ngon. Bơ và sữa chua Bơ và sữa chua là sản phẩm từ sữa được khuyên dùng hàng ngày. Ngoài chất chua, bơ và sữa chua còn chứa can-xi, giúp kích hoạt các enzym chứa trong thịt phân giải chất đạm và làm mềm thịt chóng vánh. Trái sung, thơm, đu đủ, kiwi Những loại trái cây này đều có chứa enzym thực vật giúp phân hủy chất đạm và làm rã các mô thịt. Cách ướp đơn giản nhất là cắt trái cây thành những lát mỏng rồi ướp vào thịt vài giờ trước khi chế biến. Baking soda Baking soda cũng giúp làm mềm thịt khi ướp. Có hai cách để ướp thịt với baking soda. Rắc bột baking lên thịt, dùng tay bóp cho ngấm vào thịt, sau đó để trong tủ lạnh khoảng vài giờ. Hoặc có thể ướp theo cách trộn baking với ít nước thành dạng bột sệt rồi ướp vào thịt trước khi chế biến vài giờ. Xả nước cho sạch hết baking soda trước khi nấu. Mai Thảo
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét