Bạn cần những nguyên liệu sau để tự làm mỳ tươi:
- 1 cây rau cải bó xôi (hoặc loại rau có lá màu xanh đậm khác như rau ngót chả hạn)
- 1 củ cà rốt (chừng 150g)
- ¼ cây cải bắp tím
- 450ml nước
- 750g bột mỳ đa dụng
Đong 250g bột mỳ vào một bát trộn, từ từ châm nước ép bắp cải tím vào, vừa châm vừa trộn bột bằng đũa thành một bát bột nhão, hơi vón cục. Dùng tay nhồi lại thành khối bột dẻo mịn, không dính tay. Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ chừng 15 phút, đừng để lâu quá bột sẽ bị cứng, khó cán.
Lặp lại thao tác với 2 phần bột còn lại. Cứ 120ml nước ép trộn với 250g bột mỳ. Tùy loại bột mà độ ẩm có thể khác nhau, lượng nước lèo cũng không giống nhau nên bạn tùy biến điều chỉnh để bột đạt được độ dẻo mịn hợp ý nhé!
Rắc chút bột mỳ ra mặt phẳng chuẩn bị cán bột. Mặt phẳng giúp cán bột tốt nhất là mặt đá của bếp, nếu không bạn dùng mặt gỗ cũng được. Đặt bột lên, bắt đầu cán bột từ giữa, đôi khi rắc thêm bột áo cho khỏi dính. Nếu có máy cán bột, thì bạn cũng phải dùng cây cán bột cán sơ cho bột dẹp rồi mới bỏ vào máy cán cho mỏng. Cuộn miếng bột vào cây cán, lăn tròn vài vòng. Gõ miếng bột ra rồi xoay theo góc khác, tiếp chuyện cuộn, cán. Cứ làm vậy cho đến hết chu vi miếng bột, đến khi bột gần như mỏng tanh. Lưu ý là sau khi nấu chín, sợi mỳ sẽ nở dày gấp đôi lúc chưa nấu, nên chi nạm cán mỏng bột hết mức có thể.
Gấp miếng bột lại để cắt cho nhanh, đặt lên thớt khô rồi dùng dao lưỡi mỏng, sắc (hoặc dùng dao cắt bánh pizza) cắt những đường dài liên tiếp. Bạn làm mỳ thì cắt sợi nhỏ nhưng nếu bạn muốn làm hoành thánh thì cắt miếng vuông, hay hình thù khác nhau tùy ý.
Mỳ sau khi cắt xong, đem treo lên mắc áo, hoặc rải ra mâm, hong khoảng nửa tiếng cho mỳ se sợi rồi mới đem chế biến. Nhớ là chỉ phơi ở chỗ mát mẻ thôi nhé, chỉ phơi cho bột se se, nếu khô quá sẽ bị gãy mỳ.
Thông báo trong mỳ tôm có chứa chất axit oxalic có hại cho sức khỏe đang làm ngả nghiêng tâm lý của nhiều người tiêu dùng. Trong lúc mọi thứ còn chưa được khẳng định thì bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình bằng món mỳ tự làm vậy nhé! Tự làm mỳ tươi không khó như bạn nghĩ, cách làm mà chuyên mục mách bạn là công thức khá dễ dàng! Ngoài lý do vệ sinh thì tự làm đem lại cho bạn nhiều niềm vui hơn bạn nghĩ.
Dùng chính nước ép rau để tạo màu sắc cho sợi mỳ tươi không chỉ giúp sợi mỳ trông hấp dẫn hơn mà khi ăn cũng bồi bổ hơn. Bạn cũng có thể thêm trứng để làm mỳ trứng, hoặc thêm ít bột để làm mỳ ống. Tới phần chế biến thì bạn thực hành như cách nấu mỳ tươi mua ngoài hàng về thôi. Lưu ý chút xíu là sợi mỳ tự làm vốn rất mau chín nên bạn cần xem chừng cẩn thận kẻo mỳ nát.
Mỳ tươi có thể dùng được trong vòng 3 ngày, để kín trong túi zip rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý để sợi mỳ se lại trước khi cho vào túi để tránh các sợi mỳ dính vào nhau.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách tự làm mỳ tươi này nhé! Chỉ với chút công sức bạn đã có món mỳ tôm siêu ngon để ăn sáng! " target="_blank">
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét