Thứ Năm, 27 tháng 2, 2014
Mông bò nướng ở Little São Paolo
tuy thế, để xác định vị trí cắt picanha cụ thể hơn, người ta phải biết rằng bắp thịt đầu mông thực thụ có một bên phải và một bên trái: một bên (bên lớn hơn) được gọi là tri-tip, và bên còn lại (nhỏ hơn) chính là picanha Brazil. Hình của phần thịt này giống như cánh buồm, nên dân bếp ở Việt Nam còn gọi là cánh buồm. (Xem thêm ảnh) Vị trí thịt mông picanha. Picanha không nên nhầm với top sirloin của Mỹ. Picanha nằm ở phần “mũi” (còn gọi là culotte), nằm bên trên phần thịt top sirloin và vùng gần hậu môn. Đây là phần thịt bò dễ dàng phân biệt bằng một lớp mỡ dày. Picanha mà nướng theo kiểu churrasco mới là Brazil thật sự tới bến. Đây là một hình thức BBQ nhưng có nét riêng rất Nam Mỹ, được dân gáucho (cao bồi) ở miền Nam Brazil thực hiện cách đây nhiều thế kỷ, vào những buổi chiều đóng trại giữa thiên nhiên, nổi lửa bằng củi rừng. Thay vì để thịt trên lửa nướng, với kiểu churrasco thì thịt được để ở giữa và lửa bố trí chung quanh miếng thịt để áp nhiệt lên bên hông. Và ở hầu hết các nơi trên xứ Brazil, nướng churrasco là nướng bằng than củi. Một ít nơi nướng bằng củi. Thịt mông picanha sốt dẻo vừa từ bếp nướng mang ra. Ảnh: Trần Việt Đức Những nhà hàng nướng kiểu churrasco do đó được gọi bằng một từ phái sinh là churrascaria. Picanha nướng churrasco tại Little São Paolo Churrascaria, ở Sky Garden 2, khu thành phố mới Phú Mỹ Hưng, còn có đặc trưng hơn nữa về nguyên liệu: bò ở đây là thịt bò New Zealand thiến còn tươi, mềm, bên trong miếng thịt hồng đào, nước thịt ngọt, béo nhờ lớp mỡ dày dưới da. Nước chấm cho món này không thể thiếu xốt chimmichurri. Đây là loại xốt có cỗi nguồn từ Argentina. Xốt được làm từ rau mùi tây, tỏi băm nhỏ, dầu ôliu, rau oregano, giấm vang trắng hoặc đỏ. Cầu kỳ hơn, người ta còn cho vào húng tây, chanh, húng quế, rau mùi và lá nguyệt quế. Xốt cũng có thể tạo màu bằng cà chua hoặc ớt chuông đỏ. Người Nam Mỹ dùng thứ xốt này ăn với các loại thịt nướng. Để tạo thêm vị nồng, chống béo, cũng có khi người ta chấm thịt picanha nướng với xốt mù tạt. Xốt chummichurri ở dưới, trái. Ảnh: Trần Việt Đức Buổi chiều xuống chầm chậm, ngồi ở Little São Paolo, ăn món picanha bò nướng churrasco chấm xốt chimmichurri, nhâm nhi bia tươi Paulaner của Đức thực không còn gì thích bằng. Paulaner là loại bia có số má, ra đời cách đây 380 năm, một trong sáu loại bia được cung cấp trong lễ hội Oktoberfest của Đức. Người sành uống cho rằng nó đang nhất nhì ở Sài Gòn. Những ngụm bia vơi đi, để lại những váng bọt mịn màng trên thành ly như những đám mây chiều bãng lãng. Hương bia đăng đắng thơm dịu dàng đằng cuối họng. Hương sắc của món thực và món ẩm coi bộ khá xứng đôi vừa lứa. Một miếng thịt nóng thơm béo với chút chua của xốt. Một ngụm bia mát thơm. Vớ làm nên một không khí tiểu São Paolo giữa Sài Gòn thật ý nhị. Little São Paolo, 36/19-21 Sky Garden 2, đường Phạm Văn Nghi, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét